สำหรับการเสริมไอโอดีน เราคงนึกถึงแต่เกลือแน่นอน แต่จริง ๆ แล้วเจ้าไอโอดีน มีอยู่ใน มื้ออาหารด้วย ขอยกตัวอย่างเมนูง่าย ๆ กินได้ทุกวัน กับ 3 รายการอาหาร อร่อย เสริมไอโอดีน ดังนี้ 1. น้ำพริกปลาร้า + ผักลวก + ไข่ต้ม 1 ฟอง = ไอโอดีน 60 ไมโครกรัม 2. แซนวิชทูน่า 1 ชิ้น + นมสด 1 แก้ว = ไอโอดีน 70 ไมโครกรัม 3. แกงจืดสาหร่ายเต้าหู้หมูสับ 1 ชามเล็ก = ไอโอดีน 80 ไมโครกรัม
ถ้า 3 รายการยังไม่พอ เรายังมีตัวความครีเอทเมนู อาหาร 4 ภาค เสริมไอโอดีน เมนูเด็ด ๆ ประจำภาค เพื่อความหลากหลายทางเมนูอาหาร ไปดูกัน!! ภาคเหนือ แกงฮังเล ปริมาณไอโอดีน 39 ไมโครกรัม รสชาติเค็มอมเปรี้ยว เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ภาคอีสาน ปลาร้าปลาซิว ปริมาณไอโอดีน 13.9 ไมโครกรัม หอมอร่อย ของดีภาคอีสาน แซ่บคักหลาย ภาคกลาง ต้มส้มปลากระบอก ปริมาณไอโอดีน 26 ไมโครกรัม รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ซดคล่องคอ อร่อยกลมกล่อม ภาคใต้ แกงเหลืองปลากระพง ปริมาณไอโอดีน 51.6 ไมโครกรัม แกงเผ็ด รสเด็ด ตำรับปักษ์ใต้ ในหนึ่งวันควรได้รับปริมาณไอโอดีน 150 ไมโครกรัม ควบคู่ไปกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แบ่งสัดส่วนจานตามหลัก 2 1 1 เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อร่างกาย
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน กรมอนามัย 1478
|