สารบอร์แรกซ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ผงกรอบ หรือน้ำประสานทอง มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาว
ไม่มีกลิ่น และละลายน้ำได้ มักถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มความกรอบ และเหนียวนุ่ม แต่หาก
ได้รับสารนี้เข้าไปอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ อาหารที่มักพบการปนเปื้อนบอร์แรกซ์ - เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อสด หมูสด หมูบด หรือปลาบด - ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น ทอดมัน ลูกชิ้น ไส้กรอก หรือหมูยอ - ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดอง หรือผักดอง - ขนมที่ทำจากแป้ง เช่น ทับทิมกรอบ - เส้นบะหมี่ ผลกระทบต่อสุขภาพ - เป็นพิษต่อไต ทำให้เกิดไตวายได้ - สะสมในสมอง - ระคายเคืองทางเดินอาหาร - ผู ้ใหญ่ ได้รับสารบอร์แรกซ์ ๑๕ กรัมหรือเด็กได้รับ ๕ กรัม จะทำให้อาเจียนเป็นเลือด
และอาจตายได้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนานวัตกรรมด้านการคุ ้มครองผู ้บริโภค ชุดทดสอบหาสาร
บอร์แรกซ์ในอาหาร ทราบผลได้เร็ว สะดวก และมีความแม่นยำสูง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โทรศัพท์ : 0 2589 9850-7 |