Untitled Document
ข้อมูลทั่วไป
โครงสร้างองค์กร
อำนาจหน้าที่
ข้อมูลการติดต่อ
E -Service
ระบบฐานข้อมูลการบริหารจัดการ (Back office)
ร้องเรียนทุจริต
ข้อมูลบุคลากร
  ฝ่ายบริหาร
  ฝ่ายนิติบัญญัติ
  ปลัดเทศบาลและหัวหน้าส่วนราชการ
  สำนักปลัด
  กองคลัง
  กองช่าง
  กองการศึกษา
  กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
  หน่วยตรวจสอบภายใน
   
งานการเงิน - การคลัง
งานจัดเก็บรายได้
งานการ-เจ้าหน้าที่
เทศบัญญัติงบประมาณรายจ่าย
ข้อญัญญัติ เทศบัญญัติ
รายงานผลการดำเนินงาน
รายงานการติดตามและประเมินผลแผนพัฒนาเทศบาลตำบลท่าสาย
รายงานผลตามแผนปฏิบัติการจัดซื้อจัดจ้าง (คตง.)
รายงานการประชุมคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลท่าสาย
แบบฟอร์มคำร้องทั่วไป
แผนการดำเนินงาน
แผนพัฒนาท้องถิ่น
แผนปฏิบัติการจัดซื้อ-จัดจ้าง (คตง.)
การกำหนดสมัยประชุม, เรียกประชุม และนัดประชุมสภาฯ (สมัยสามัญ)
รายงานการประชุมสภาเทศบาลตำบลท่าสาย
รายงานควบคุมภายใน
แผนปฎิบัติการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ
แผนอัตรากำลังพนักงานเทศบาล 3 ปี
แผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปี
แผนการจัดซื้อจัดจ้างประจำปี (E-GP)
แผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
งานการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น
ผลการจัดซื้อ-จัดจ้าง (สขร.1)
สรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง(แบบ สขร.1)
ประกาศรายละเอียดข้อมูลราคากลาง
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจัดซื้อจัดจ้าง
ประกาศผลผู้ชนะการจัดซื้อจัดจ้างหรือผู้ได้รับคัดเลือก (รายไตรมาส)
ประกาศอายุการใช้งานสินทรัพย์และอัตราค่าเสื่อมสินทรัพย์
ประกาศเผยแพร่สาระสำคัญของสัญญาหรือข้อตกลงที่ได้ลงนามแล้ว
งานสุขาภิบาลอนามัยสิ่งแวดล้อม
ศูนย์ช่วยเหลือประชาชน เทศบาลตำบลท่าสาย
ยื่่นคำร้องขอต่อ หรือขึ้นทะเบียนรายใหม่ กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
งานพัฒนาชุมชน
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
พรบ.ข้อมูลข่าวสาร
ยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจของหน่วยงาน
คู่มือปฏิบัติการรับเรื่องร้องเรียน-ร้องทุกข์
อพ.สธ.ตำบลท่าสาย
โครงการ 1 อปท. 1 สวนสมุนไพร เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
โครงการป่าในเมือง (ตำบลท่าสาย)
มาตรการภายในเพื่อส่งเสริมความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต
ประกาศเทศบาลตำบลท่าสาย
รายงานการประชุม
นโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคล
การดำเนินการตามนโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคล
หลักเกณฑ์การบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล
การประเมินความเสี่ยงเพื่อป้องกันการทุจริต
งานส่งเสริมด้านกีฬา
ช่องทางร้องเรียนในการบริหารทรัพยากรบุคคล
งานบริหารและจัดการความเสี่ยง
ระบบสารสนเทศมาตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายในองค์กร
งานเลือกตั้ง
การมีส่วนร่วมของผู้บริหาร
ita
รายงานผลการจัดซื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุประจำปี
การส่งเสริมความโปร่งใส
รายงานผลการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
ระเบียบสภาเทศบาลตำบลท่าสาย
ข้อมูลสถิติการให้บริการประชาชน
ประกาศเจตนารมณ์
แบบคำขอรับบริการจัดเก็บขยะมูลฝอย
ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน
แผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบุติเหตุทางถนน
งานศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลท่าสาย
แผนปฏิบัติการลดใช้พลังงานไฟฟ้า และแผนปฏิบัติการลดใช้น้ำมัน
นโยบายและแผนการดำเนิงานการบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก
   
วารสาร
สินค้า OTOP
แหล่งท่องเที่ยว
ภาพกิจกรรม / ผลงาน
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวประกวดราคา
ช่องทางการร้องเรียน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สถิติเว็บไซต์  
จำนวนผู้เยี่ยมชม 240884 ครั้ง
ออนไลน์ขณะนี้ 5 ไอพี
 
ประกาศเมื่อ 19 กรกฏาคม 2567 เวลา 10:34:40 เปิดอ่านทั้งหมด 11 ครั้ง
 
วิธีล้างผักและผลไม้
 

 
รู้หรือไม่ว่า ผักและผลไม้ที่วางขายตามท้องตลาดนั้นอาจจะมีสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงได้ การล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ก่อนรับประทานหรือนำมาปรุงอาหารจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถ ช่วยป้องกันสารพิษตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำ วิธีการล้างผัก และผลไม้ง่าย ๆ ที่จะช่วยลดสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ และลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ดังนี้ 
วิธีที่ 1 การล้างน้ำธรรมดา โดยแช่น้ำ 5 - 20 นาที (เขย่า/ลูบเบา ๆ) แล้วล้างผ่านน้ำสะอาด ไหลซ้ำอีกครั้งหนึ่งไม่น้อยกว่า 30 วินาที ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการล้างผักและผลไม้จำนวนน้อย 
วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (เบกกิ้งโซดา) (ผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา หรือ 5 กรัม ต่อน้ำ 4 ลิตร ) แช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด 
วิธีที่ 3 แช่ในน้ำผสมเกลือ โดยแช่ในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 18 กรัม ต่อน้ำ 2 ลิตร) แช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

อย่างไรก็ดีการล้างไม่สามารถกำจัดสารพิษตกค้างได้หมด ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อผักและผลไม้ ที่มีสีสันตามธรรมชาติ ไม่มีคราบขาวของสารเคมี หรือมีกลิ่นที่ผิดปกติ มีรอยกัดแทะของหนอนหรือแมลง อยู่บ้าง และเลือกรับประทานผักและผลไม้ตามฤดูกาล เนื่องจากผักและผลไม้ที่ปลูกได้ตามฤดูกาลจะมีโอกาส เจริญเติบโตได้ดีกว่านอกฤดูกาล ทำให้ลดการปนเปื้อนของสารเคมีและปุ๋ย 

นอกจากนี้การปรุงหรือแปรรูปอาหาร เช่น การปอกเปลือก ตากแห้ง การลวกและต้ม ก็สามารถช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ได้ ซึ่งการปอกเปลือกช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ ดีที่สุด กรณีผักและผลไม้ที่ปอกเปลือก ควรล้างทำความสะอาดก่อนบริโภค 

ทั้งนี้ อย. ไม่แนะนำให้ล้างผักและผลไม้ด้วยสารละลายน้ำผสมด่างทับทิม (โพแทสเซียมเปอร์ แมงกาเนต (Potassium permanganate; KMnO4) เนื่องจากตามกฎหมายยังไม่อนุญาตให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร 

กรณีใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผักและผลไม้ ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผ่าน อย. โดยสังเกตเลขสารบบอาหาร 13 หลัก ในกรอบเครื่องหมาย อย. และล้างตามข้อแนะนำบนฉลาก 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โทรศัพท์ : 0 2590 7000 


ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ประชาสัมพันธ์แนวทางดำเนินงานข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี การแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์
     
   
สื่อสปอตวิทยุ เรื่องการจำกัดแหล่งเพราะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายฯ
     
   
“นาก” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เลี้ยง ล่า ค้า ไม่ได้
     
   
พลาดกดลิงก์ปลอมทำยังไงดี ?
     
   
ประชาสัมพันธ์ ระบบสัญญานโทรศัพท์ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว
     
   

เทศบาลตำบลท่าสาย

377 หมู่ 5 ถนนเชียงราย - เทิง ตำบลท่าสาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทร 053-773951 , 083-2045999 อีเมล์ : tumboltasai@gmail.com

เจ็บป่วยฉุกเฉิน 1669 เหตุด่วน เหตุสาธารณภัย แจ้ง 084-8060505


CopyRight@ 2023-2024 โดย เทศบาลตำบลท่าสาย . ออกแบบและพัฒนาโดย : เชียงรายเอ็นเทอร์ซอฟต์