รู้หรือไม่ว่า ผักและผลไม้ที่วางขายตามท้องตลาดนั้นอาจจะมีสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงได้
การล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ก่อนรับประทานหรือนำมาปรุงอาหารจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถ
ช่วยป้องกันสารพิษตกค้างหรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำ วิธีการล้างผัก
และผลไม้ง่าย ๆ ที่จะช่วยลดสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ และลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ดังนี้ วิธีที่ 1 การล้างน้ำธรรมดา โดยแช่น้ำ 5 - 20 นาที (เขย่า/ลูบเบา ๆ) แล้วล้างผ่านน้ำสะอาด
ไหลซ้ำอีกครั้งหนึ่งไม่น้อยกว่า 30 วินาที ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการล้างผักและผลไม้จำนวนน้อย วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (เบกกิ้งโซดา) (ผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
หรือ 5 กรัม ต่อน้ำ 4 ลิตร ) แช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด วิธีที่ 3 แช่ในน้ำผสมเกลือ โดยแช่ในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 18 กรัม
ต่อน้ำ 2 ลิตร) แช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
อย่างไรก็ดีการล้างไม่สามารถกำจัดสารพิษตกค้างได้หมด ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อผักและผลไม้
ที่มีสีสันตามธรรมชาติ ไม่มีคราบขาวของสารเคมี หรือมีกลิ่นที่ผิดปกติ มีรอยกัดแทะของหนอนหรือแมลง
อยู่บ้าง และเลือกรับประทานผักและผลไม้ตามฤดูกาล เนื่องจากผักและผลไม้ที่ปลูกได้ตามฤดูกาลจะมีโอกาส
เจริญเติบโตได้ดีกว่านอกฤดูกาล ทำให้ลดการปนเปื้อนของสารเคมีและปุ๋ย
นอกจากนี้การปรุงหรือแปรรูปอาหาร เช่น การปอกเปลือก ตากแห้ง การลวกและต้ม
ก็สามารถช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ได้ ซึ่งการปอกเปลือกช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างได้
ดีที่สุด กรณีผักและผลไม้ที่ปอกเปลือก ควรล้างทำความสะอาดก่อนบริโภค
ทั้งนี้ อย. ไม่แนะนำให้ล้างผักและผลไม้ด้วยสารละลายน้ำผสมด่างทับทิม (โพแทสเซียมเปอร์
แมงกาเนต (Potassium permanganate; KMnO4) เนื่องจากตามกฎหมายยังไม่อนุญาตให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์
ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร
กรณีใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผักและผลไม้ ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผ่าน อย.
โดยสังเกตเลขสารบบอาหาร 13 หลัก ในกรอบเครื่องหมาย อย. และล้างตามข้อแนะนำบนฉลาก
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โทรศัพท์ : 0 2590 7000 |